การประยุกต์ใช้เทคนิคการวิเคราะห์ข้อบกพร่องและผลกระทบ ในการบำรุงรักษาเครื่องจักรเพื่อการผลิตหินเจียร - นิยมรัตน์, ฤดี; เมืองมีศรี, เบญจลักษณ์; ศิริทองถาวร, ไสว; กอบัวแก้ว, สมเกียรติ; แก้วไทรฮะ, พงศ์ระพี; ปภาณ์ณภาภูมิษ์, ภูภัศ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและวิศวกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ข้อบกพร่องและผลกระทบของเครื่องจักรที่มีต่อกระบวนการผลิตหินเจียร เพื่อทำแผนบำรุงรักษาเชิงป้องกัน และเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพและประสิทธิผลของเครื่องจักรเพื่อการผลิตหินเจียรของบริษัทมิตซุยไกรน์ดิ้ง เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด การดำเนินงานวิจัยโดยการค้นหาปัญหาและสาเหตุของการหยุดการทำงานของเครื่องบีบอัดตามปัจจัยการผลิต 5 ด้าน (4M1E) ก่อนใช้เทคนิคการวิเคราะห์ข้อบกพร่องและผลกระทบพิจารณาหาค่าความเสี่ยงของประเด็นความบกพร่องที่มาจากปัจจัยด้านเครื่องจักร นำสู่การวางแผนการบำรุงรักษาเชิงป้องกัน ทดลองปฏิบัติตามแผนและวัดผลการทำงานของเครื่องจักร ผลการวิจัยพบว่า จากการวิเคราะห์หาสาเหตุของเครื่องจักรหยุดทำงานและวิเคราะห์ข้อบกพร่องและผลการทบของเครื่องจักร ได้จำนวน 14 ประเด็น นำสู่การวางแผนการบำรุงรักษาเครื่องบีบอัดที่ครอบคลุม 3 รอบเวลาและ 4 กิจกรรมได้แก่การบำรุงรักษาประจำวันด้วยการทำความสะอาดและการตรวจสอบ การบำรุงรักษาประจำสัปดาห์ได้แก่การหล่อลื่น และการบำรุงรักษาประจำปีได้แก่การเปลี่ยนอะไหล่ ผลการใช้แผนการบำรุงรักษาเครื่องจักรพบว่า เครื่องบีบอัดมีประสิทธิภาพการบำรุงรักษาดีขึ้น ได้แก่ เวลาของเครื่องจักรต่อเนื่องเฉลี่ยเพิ่มขึ้น เวลาหยุดซ่อมเฉลี่ยลดลง อัตราการเสียลดลง และอัตราการใช้งานเครื่องจักรเพิ่มขึ้น รวมทั้งเครื่องบีบอัดมีค่าประสิทธิผลโดยรวมของเครื่องจักรเพิ่มขึ้น ที่มาจากการเพิ่มขึ้นของค่าอัตราการเดินเครื่อง ค่าประสิทธิภาพการเดินเครื่อง และค่าอัตราคุณภาพ