การวิเคราะห์ผลตอบแทนคาร์บอนเครดิตจากระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาและบทบาทในการเพิ่มความคุ้มค่าการลงทุนของโครงการ - เดชฟุ้ง สุรเชษฐ; เรืองทรัพย์ ณัชพล; รักไทยเจริญชีพ นัฐโชติ (วารสารวิจัย มทร. กรุงเทพ, 2026)
บทความนี้นำเสนอการวิเคราะห์ผลตอบแทนคาร์บอนเครดิตจากระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาและบทบาทในการเพิ่มความคุ้มค่าการลงทุนของโครงการ วิเคราะห์การผลิตพลังงานไฟฟ้าของระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบผสมผสานบนหลังคาด้วยโปรแกรม PVsyst version 7.3.1 และนำผลลัพธ์พลังงานไฟฟ้าจากโปรแกรมมาคำนวณการลดก๊าซเรือนกระจก จากนั้นนำราคาที่คำนวณได้ลดต้นทุน การคืนทุนของโครงการจะมีระยะเวลาลดลง โดยกรณีศึกษาแบ่งออกเป็น 4 กรณีศึกษา ได้แก่ กรณีที่ 1 ไม่พิจารณาคาร์บอนเครดิต กรณีที่ 2 3 และ 4 พิจารณาคาร์บอนเครดิตระยะเวลา 14 ปีที่ราคาต่ำสุด ราคาเฉลี่ย และราคาสูงสุด ตามลำดับ ผลลัพธ์พบว่ามูลค่าปัจจุบันสุทธิ อัตราผลตอบแทนภายใน และอัตราส่วนผลตอบแทนต่อต้นทุนของกรณีที่ 1 2 3 และ 4 เหมาะสมแก่การลงทุน ส่วนระยะเวลาการคืนทุนของโครงการ เงื่อนไขที่ 4 พิจารณาที่ราคาสูงสุด สามารถคืนทุนได้เร็วที่สุดระยะเวลาคืนทุนลดลงจาก 8.493 ปี เหลือ 7.939 ปี