การแตกหักที่เกิดจาการเสียดสีแบบลื่นไถลของผิวฮาร์ดโครม - อินทนนท์ ณภัทร; ยาวระ ประพันธ์; สุริยะภา ฉัตรแก้ว (วารสารวิจัย มทร. กรุงเทพ, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการแตกหักของผิวชิ้นงานที่ผ่านกระบวนการชุบฮาร์ดโครมมาก่อน และมีกลไกการเสียดสีแบบลื่นไถลแบบหมุน โดยศึกษาจากชิ้นงานที่เป็นสเตนเลสหล่อ และนำไปชุบฮาร์ดโครม มีความหนาของผิวชุบเท่ากับ 50 ไมครอน การทดสอบการแตกหักครั้งนี้ใช้เครื่องทดสอบที่สร้างขึ้น ตามหลักการของการทดสอบแบบเคลื่อนที่ไปกลับ โดยลูกกลิ้งที่ใช้ทดสอบผลิตจากไนลอน 6,6 แรงที่ใช้กดเท่ากับ 8 นิวตัน ระยะของการเคลื่อนที่เท่ากับ 1.5 เซนติเมตร ความเร็วของการเคลื่อนที่ 250 รอบต่อนาที ระยะเวลาในการทดสอบรวม 640 นาที การวิเคราะห์ผลการทดสอบโดยการวิเคราะห์น้ำหนักที่หายไป และการวิเคราะห์ลักษณะผิวของชิ้นงานด้วยกล้องอิเลคตรอนแบบส่องกวาด ผลการทดสอบพบว่า ชิ้นงานที่ผ่านกระบวนการชุบฮาร์ดโครมมาก่อนจะมีรอยแยกที่ผิวอันเกิดจากความเค้นตกค้างที่เกิดจากกระบวนการชุบ และรอยแยกจะมีขนาดกว้างขึ้น เมื่อระยะเวลาของการทดสอบเพิ่มขึ้น และผิวของชิ้นงานก็จะมีการหลุดออกไปและทำให้น้ำหนักที่หายไปเพิ่มขึ้น