เทคนิคการโปรแกรมภาษาซีสำหรับขั้นตอนวิธีเชิงพันธุกรรม ในงานคำนวณทางวิศวกรรมไฟฟ้า - วิเศษศักดิ์วิชัย ชัยณรงค์; เผ่าชู ประเสริฐ; ชุดเจือจีน สายชล (วารสารวิจัย มทร. กรุงเทพ, 2018)
โครงสร้างของการโปรแกรมภาษาซี มีความเหมาะสมกับงานคำนวณทางวิศวกรรม โดยเฉพาะกับเทคนิคการโปรแกรมเชิงวัตถุ(Object-Oriented Programming; OOP) ที่จะทำการนำเสนอ ได้ดำเนินการบนภาษาการโปรแกรมซีพลัสพลัส(C++) ซึ่งเป็นส่วนขยายของภาษาซี วัตถุทางโปรแกรมของภาษาได้ถูกใช้เพื่อการสร้างขั้นตอนวิธีเชิงพันธุกรรมโดยจัดเป็นนามธรรมทางข้อมูล สำหรับปัญหาทางคณิตศาสตร์ในงานคำนวณทางวิศวกรรมไฟฟ้า ตัวตั้งต้นแบบ(constructor) ของวัตถุบนฐานคลาสที่สร้างขึ้นได้ถูกใช้ในเป้าหมายการกำหนดค่าเริ่มต้นให้กับโครโมโซม(chromosome) ประกอบด้วยขนาด รูปแบบ และจำนวนยีน(gene) ของขั้นตอนวิธีเชิงพันธุกรรม ที่ซึ่งลักษณะสมบัติประจำตัวต่าง ๆ ของโครโมโซมจะถูกนิยามด้วยสมาชิกข้อมูลของคลาส C++ ขณะที่ตัวดำเนินการเชิงพันธุกรรมและกระบวนการวิวัฒนาการจะถูกดำเนินงานด้วยสมาชิกฟังก์ชัน วัตถุเชิงพันธุกรรมของบทความนี้ ให้ผลเป็นที่น่าพอใจสำหรับผลเฉลยเชิงตัวเลขของปัญหาการจ่ายกำลังไฟฟ้าอย่างประหยัด และการไหลของภาระในระบบบกำลังไฟฟ้า