การพัฒนาผลิตภัณฑ์เส้นใยทะลายต้นจากในกระบวนการทอ - อนันต์วราพงษ์ อมรรัตน์; หนูแดง พีรพงษ์; สาตสาร รุ่งนภา; ครองเพชร ณรงค์ศักดิ์; คงศรีชาย ณัฐวิทย์ (วารสารวิจัย มทร. กรุงเทพ, 2016)
การพัฒนาผลิตภัณฑ์เส้นใยทะลายต้นจากในกระบวนการทอ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพของเส้นใยทะลายต้นจาก พัฒนาผลิตภัณฑ์เส้นใยทะลายต้นจากในกระบวนการทอ และประเมินความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์เส้นใยทะลายต้นจาก นำเส้นใยทะลายต้นจากที่ไม่ผ่านการย้อมสีจำนวน 20 เส้นมาทดสอบคุณสมบัติทางกายภาพ พบว่ามีค่าแรงดึงสูงสุด และความเค้นสูงสุดเฉลี่ย+ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 11.78+2.07 และ 20.45+4.95 นิวตัน/ตารางมิลลิเมตร ตามลำดับ ผลจากการทดสอบชี้ให้เห็นว่าเส้นใยทะลายต้นจากมีความแข็งแรงและเหนียวสามารถที่จะนำมาทอเป็นผืนผ้าได้ การพัฒนาผลิตภัณฑ์เส้นใยทะลายต้นจากในกระบวนการทอ นำเส้นใยทะลายต้นจากมาทำการทอเป็นผืนผ้ามีลวดลาย 3 รูปแบบ ได้แก่ ลายพื้นหรือลายขัดธรรมดา ลายลูกฟูก และลายตาราง ประเมินเพื่อหาลวดลายที่เหมาะสม โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตและการออกแบบ จำนวน 5 คน ผู้เชี่ยวชาญได้เลือกลายลูกฟูกเนื่องจากมีความเหมาะสมที่จะนำมาใช้สร้างเป็นผลิตภัณฑ์ และควรมีกระบวนการยืดอายุการใช้งานเส้นใยต้นจากเพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่วัสดุ เส้นใยทะลายต้นจากที่ทอเป็นลายลูกฟูกมาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์โคมไฟต้นแบบ 3 รูปแบบ ได้แก่ โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟตั้งโต๊ะตกแต่ง และโคมไฟตั้งโต๊ะทำงาน ประเมินความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริโภคที่มีความสนใจในผลิตภัณฑ์เส้นใยทะลายต้นจาก จำนวน 50 คน ในพื้นที่สวนจตุจักร กรุงเทพมหานครฯ พบว่า ด้านรูปแบบ ผู้บริโภคต้องการโคมไฟชนิดตั้งพื้นมากที่สุด ( =4.18) ด้านการให้แสงสว่าง ต้องการเน้นแสงที่ส่องออกได้หลายทางมากที่สุด ( =4.48) ด้านการใช้ประโยชน์ ต้องการความปลอดภัยในการใช้งานมากที่สุด ( =4.62) ด้านการใช้งาน ต้องการใช้ในบ้านมากที่สุด ( =4.56) ด้านราคา ต้องการราคา 800-1,000 บาท มากที่สุด ( =4.25) ด้านลักษณะรูปทรง ต้องการรูปทรงที่ไม่สูงเกิน 30 ซม. มากที่สุด ( =4.44) ด้านการใช้สี ต้องการเคลือบสีธรรมชาติมากที่สุด ( =4.18) และ ด้านวัสดุโครงสร้าง ต้องการวัสดุ สแตนเลสมากที่สุด ( =4.40)