การพัฒนาวงจรกรองผ่านแถบความถี่กว้างบนไมโครสตริปโดยใช้ระนาบกราวด์มีรอยและสตับ - อังควิศิษฐพันธ์, นิวัตร์; บุตรธนู, ณัฐพงศ์; ชัยมูล, ศราวุธ (วารสารวิจัย มทร. กรุงเทพ, 2018)
บทความนี้นำเสนอการพัฒนาวงจรกรองผ่านแถบความถี่กว้างด้วยระนาบกราวด์มีรอยโครงสร้างเดือยพับแขนและสตับ ระนาบกราวด์มีรอยโครงสร้างเดือยพับแขนทำให้เกิดเรโซแนนท์ที่ความถี่ 2.1 GHz และ 3.3 GHz ตามลำดับ วงจรกรองผ่านแถบความถี่กว้างร่วมกับระนาบกราวด์มีรอยโครงสร้างเดือยพับแขนและสตับมีผลการวัดทดสอบวงจรจริง ได้ความถี่กลางที่ 2.89 GHz แบนด์วิดท์กว้าง 64.70 % ค่าสัมประสิทธิ์การส่งผ่าน เท่ากับ -3 dB และค่าสัมประสิทธิ์การสะท้อนกลับ เท่ากับ -16 dB และสามารถลดขนาดค่าสัมประสิทธิ์การส่งผ่านที่ช่วงความถี่ฮาร์มอนิกส์ในช่วงความถี่ 4.5 GHz ถึง 8.0 GHz ถึงระดับ -15 dB ซึ่งพบว่าการจำลองการทำงานและการวัดทดสอบวงจรจริง มีความสอดคล้องกันเป็นอย่างดี