การแยกและทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพของไซเดอโรฟอร์จากไรโซเบียมที่คัดแยกจากปมรากถั่ว - ปะติตังโข สมหมาย; ปะติตังโข กิ่งแก้ว (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ (ออนไลน์), 2019)
การวิจัยนี้เป็นการผลิตและแยกสารไซเดอโรฟอร์จากแบคทีเรียชนิดไรโซเบียมจาก ปมรากถั่วฝักยาวที่เลี้ยงในอาหาร SA medium ในสภาวะที่มีธาตุเหล็กต่ํา ทําให้แบคทีเรียผลิต ไซเดอโรฟอร์ แล้วแยกไซเดอโรฟอร์ออกจากเซลล์ของแบคทีเรีย จากการเลี้ยงแบคทีเรีย 4 ลักษณะ คือ R-ชมพู R-เขียว R-ขาวขุ่น และ R-ขาวใส พบว่าไซเดอโรฟอร์ที่สกัดได้ทั้งหมดเป็นชนิด Hydroxamate Siderophore สําหรับความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระโดยวิธี DPPH พบว่า ไซเดอโรฟอร์แต่ละชนิดมีค่า IC50 เฉลี่ยเท่ากับ 3040.18, 6559.88, 10515.80 และ 0.00 ppm จากแบคทีเรีย R-ชมพู R-ขาวขุ่น R-เขียว และ R-ขาวใส ตามลําดับ และความสามารถในการ ต้านอนุมูลอิสระโดยวิธี FRAP พบว่า ไซเดอโรฟอร์ที่ได้จากแบคทีเรีย R-เขียว มีความสามารถ ในการรีดีวซ์ Fe3+ ไปเป็น Fe2+ ได้ 0.908 0.004 mM เมื่อศึกษาความสามารถในการต้านการ เจริญเติบโตของแบคทีเรียบางชนิด พบว่า ไซเดอโรฟอร์จาก R-ชมพู สามารถต้านการเจริญเติบโตของ แบคทีเรียได้ 3 ชนิด คือ Escherichia coli, Klebsiella spp. และ Citrobacter spp. ส่วน R-เขียว มีความสามารถในการต้านการเจริญเติบโตของ Escherichia coli R-ขาวขุ่นสามารถ ต้านการเจริญเติบโตของ Escherichia coli และ Klebsiellaspp. และ R-ขาวใสมีความสามารถ ในการต้านการเจริญเติบโตของ Klebsiella spp. เท่านั้น แต่ไม่มีไซเดอโรฟอร์จากแบคทีเรีย ชนิดใดที่มีความสามารถในการต้านการเจริญเติบโตของแบคทีเรียชนิด Enterobacter spp.