การสร้างสมการพยากรณ์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อปริมาณผลผลิตยางพารา - กาญจนะ สมภพ; ดวดไธสง กาญจนา; วงค์พินิจ ปลายฟ้า (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ (ออนไลน์), 2022)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณผลผลิตยางพาราในชุมชนบ้านปวงตึก ตำบลตาตุม อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งทำการศึกษาทั้งหมด 5 ปัจจัย ได้แก่ 1) พื้นที่ปลูกยางพารา 2) การกรีดยางพารา 3) การใช้ปุ๋ยบำรุงก่อนกรีดและหลังกรีด 4) พันธุ์ยางพาราที่ปลูก 5) โรคและศัตรูยางพารา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือแบบสอบถามความพึงพอใจของปัจจัยด้านต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อปริมาณผลผลิตยางพารา กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้ปลูกยางพาราหรือผู้ทำสวนยางพาราที่มีกรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของสวนในเขตพื้นที่ตำบลตาตุม อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ จำนวน 56 คน ผลการศึกษาพบว่าทั้ง 5 ปัจจัย มีความสัมพันธ์กับปริมาณผลผลิตยางพาราในระดับค่อนข้างสูง โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณเป็น 0.288 และสามารถพยากรณ์ปริมาณการผลิตได้ร้อยละ 53.7 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 แสดงว่าปัจจัยดังกล่าวสามารถอธิบายการเปลี่ยนแปลงของปริมาณผลผลิตยางพาราได้ ร้อยละ 53.7 และเมื่อพิจารณาค่าสัมประสิทธิ์การถดถอยของตัวพยากรณ์ พบว่ามีเพียง 2 ปัจจัยเท่านั้นที่สามารถพยากรณ์ปริมาณผลผลิตได้ ได้แก่ พันธุ์ยางพารา และการกรีดยางพารา ส่วนปัจจัยด้านพื้นที่ปลูกยางพารา การใช้ปุ๋ยบำรุงก่อนกรีดและหลังกรีด และโรคและศัตรูยางพารา ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ณ ระดับ 0.05 ซึ่งสามารถเขียนสมการพยากรณ์ปริมาณผลผลิตยางพาราได้ดังนี้ สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบ Y = 6.867 + 0.602X2 + 0.139X4 สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน Z = 0.302Z2 + 0.181Z4