การพัฒนาแบบวัดความฉลาดทางสุขภาพเกี่ยวกับการใช้สื่อออนไลน์ในนักศึกษา - อภิโกมลกร, ยุพา (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ (ออนไลน์), 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแบบวัดความฉลาดทางสุขภาพเกี่ยวกับการใช้สื่อออนไลน์ ในนักศึกษา กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏลําปาง จํานวน 357 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง การวิเคราะห์คุณภาพแบบวัดด้านความรู้ความเข้าใจ ใช้วิธี IOC การหาค่าความยากง่าย และค่าอํานาจจําแนก ส่วนแบบวัดด้านทักษะ วิเคราะห์คุณภาพโดย พิจารณาจากความสามารถในการจําแนก (Corrected item - Total Correlation) และความเชื่อมั่น ด้วย Cronbach's Alpha การจําแนกระดับความฉลาดทางสุขภาพ ด้วยคะแนนมาตรฐาน I ผลการวิจัยได้แบบวัดความฉลาดทางสุขภาพตามแนวคิดของ Nutbeam ประกอบด้วย แบบวัด ด้านความรู้ความเข้าใจ แบบเลือกตอบ จํานวน 7 ข้อ แบบวัดทักษะ 5 ด้าน มีลักษณะเป็นแบบ สถานการณ์ จํานวน 36 ข้อ ให้เลือกตอบ 5 ระดับพฤติกรรม มีค่าความเชื่อมั่นระดับสูง 4 ด้าน (Cronbach's Alpha = .761-816) ได้แก่ ด้านการเข้าถึงข้อมูลสุขภาพ (7 ข้อ) ด้านการ รู้เท่าทันสื่อ (6 ข้อ) ด้านการสื่อสารสุขภาพ (7 ข้อ) และด้านการจัดการตนเอง (9 ข้อ) ส่วนด้าน การตัดสินใจเพื่อสุขภาพ (7 ข้อ) มีค่าความเชื่อมั่นระดับปานกลาง Cronbach's Alpha = 617 แบบวัดจําแนกความฉลาดทางสุขภาพได้ 3 ระดับ คือ ระดับพื้นฐาน คะแนน 52-96 ระดับ ปฏิสัมพันธ์ คะแนน 97-116 และระดับวิจารณญาณ คะแนน 117-146 นอกจากนี้ คะแนน รวมความฉลาดทางสุขภาพและคะแนนรายด้านยังมีความสัมพันธ์ทางบวกทุกรายการ (r = 287 - 777) โดยสรุปแบบวัดนี้มีค่าความเที่ยงและความเชื่อมั่นเหมาะสมสามารถนําไป ประเมินความฉลาดทางสุขภาพในการใช้สื่อออนไลน์ ในกลุ่มนักศึกษา