กระบวนการบําบัดสารปนเปื้อนในดินและน้ําใต้ดิน - รอดอารีย์, สถิตรัตน์ (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ (ออนไลน์), 2018)
มลพิษทางดิน ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันมีสาเหตุหลักจากอุตสาหกรรม เกษตรกรรม หรือการกําจัดของ เสียอย่างไม่เหมาะสม โดยเป็นผลจากการที่มีสารอันตรายรั่วไหล หรือมีการลักลอบทิ้งกากอุตสาหกรรมลง ในดิน หรือจากการที่สารอันตรายเคลื่อนย้ายมาจากที่อื่น เช่น น้ําที่ชะล้างเอาสารปนเปื้อนจากพื้นที่ที่ปน เปื้อนสารอันตรายไหลลงดินหรือสารมลพิษรั่วไหลจากหลุมฝังกลบกากอุตสาหกรรม เป็นต้น และถ้าหาก แม่น้ําหรือดินมีมลพิษเป็นน้ําเสีย ก็จะซึมผ่านบ่อขุดหรือรอยแยกลงไปยังน้ําใต้ดินได้ และเมื่อดินมีมลพิษ น้ําใต้ดินก็จะปนเปื้อน เนื่องจากสารพิษหรือสารเคมีต่างจะไหลซึมลงไปใต้ดินแต่น้ําใต้ดินนั้นเคลื่อนไหว ได้ช้า เมื่อเกิดมลพิษในดินและน้ําใต้ดินขึ้นจะกําจัดได้ยากแตกต่างจากปัญหามลพิษในอากาศและในน้ํา ผิวดินเนื่องจากการปนเปื้อนในดินและน้ําใต้ดินเป็นสิ่งที่มองไม่เห็นและจะไม่มีทางทราบได้เลยจนกระทั่ง การปนเปื้อนนั้น ส่งผลกระทบต่อสุขภาพมนุษย์ ดังนั้น การบําบัดสารปนเปื้อนในดินและน้ําใต้ดินจึงเป็นสิ่งที่จําเป็นอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันมี เทคโนโลยีที่ใช้กันหลากหลายชนิด ทั้งนี้ผู้ใช้ต้องเลือกเทคโนโลยีที่เหมาะสมสําหรับเพื่อให้การบําบัดเกิด ประสิทธิภาพสูงสุด นอกจากนี้ภาครัฐยังได้ออกกฎหมายเพื่อควบคุมการปล่อยสารเคมีหรือสารพิษปน เปื้อนในดินและน้ําใต้ดินภาคอุตสาหกรรม โดยออกกฎกระทรวงอุตสาหกรรมควบคุมการปนเปื้อนในดิน และน้ําใต้ดินภายในบริเวณโรงงาน พ.ศ. 2559 ซึ่งกําหนดให้โรงงานอุตสาหกรรมสํารวจคุณภาพดินก่อน การประกอบกิจการเพื่อให้มีข้อมูลพื้นฐาน และทําการเฝ้าระวังคุณภาพดินและน้ําใต้ดิน โดยกําหนดให้มี บ่อติดตามตรวจสอบคุณภาพน้ําใต้ดินให้ครอบคลุมทั้งพื้นที่