การเปรียบเทียบความรู้และพฤติกรรมเรื่องการป้องกันตนเองของเกษตรกรในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชของวัยรุ่นและผู้ปกครองที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม บ้านสะแกซำ ตำบลสะแกซำ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ - นามวิชา, กิตติศักดิ์; จอดนอก, กนิษฐา; ยอดอินทร, ฉวีวรรณ (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ (ออนไลน์), 2024)
การเปรียบเทียบความรู้และพฤติกรรมการป้องกันตนเองในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชของวัยรุ่นและผู้ปกครองที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม กรณีศึกษา บ้านสะแกซำ ตำบลสะแกซำ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi - Experimental Research) เพื่อเปรียบเทียบความรู้และพฤติกรรมการป้องกันตนเองของเกษตรกรในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชของวัยรุ่นและผู้ปกครองที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม บ้านสะแกซำ ตำบลสะแกซำ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ กลุ่มตัวอย่างจำนวน 60 คน โดยแบ่งเป็นกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลองอย่างละ 30 คน ใช้เครื่องมือแบบสอบถามความรู้และพฤติกรรมการป้องกันตนเองในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ของกองโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ t-test ผลการวิจัยพบว่าความรู้และพฤติกรรมการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชของวัยรุ่นและผู้ปกครองที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ กลุ่มทดลองมีความรู้มากขึ้นและมีพฤติกรรมดีขึ้น ด้วยค่าเฉลี่ย 6.40 (SD = 0.80) และ 33.87 (SD=1.50) จากก่อนทดลอง 3.07 (SD= 0.81) และ 16.50 (SD=1.86) กลุ่มตัวอย่างมีความรู้และมีพฤติกรรมการป้องกันตนเองในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) เพื่อแก้ไขปัญหาพฤติกรรมการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชของเกษตรกรอย่างมีประสิทธิภาพการศึกษาครั้งต่อไปควรศึกษาให้ครอบคลุมเกษตรกรทั้งตำบลสะแกซำโดยการมีส่วนร่วมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง