การเปรียบเทียบประสิทธิภาพแบบจำลองการทำนายผลการเรียนของนิสิตที่ใช้งาน ระบบการจัดการเรียนรู้ออนไลน์ด้วยการเรียนรู้ของเครื่อง - ประเสริฐสิริกุล, ปริยานุช; เหล่าหะเกียรติ, ศิริสรรพ; ตระกูลพุทธิรักษ์, เรืองศักดิ์; สุขพัฒน, ศศิวิมล (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ (ออนไลน์), 2024)
งานวิจัยนี้นำเสนอการทำนายผลการเรียนของนิสิตที่ใช้งานระบบการจัดการเรียนรู้ออนไลน์ โดยใช้การเรียนรู้ของเครื่อง ผู้วิจัยใช้ข้อมูลการเรียนผ่านทางระบบจัดการเรียนรู้ออนไลน์ของนิสิตมาวิเคราะห์เบื้องต้น เพื่อค้นหาและสร้างคุณลักษณะที่มีความสัมพันธ์ต่อผลการเรียน จากนั้นจึงนำคุณลักษณะเหล่านั้นมาใช้เพื่อทำนายผลการเรียน โดยในการทำนายผลการเรียน โดยผู้วิจัยแบ่งกลุ่มของคุณลักษณะออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ คุณลักษณะที่สร้างจากพฤติกรรมการเรียนของนิสิต และคุณลักษณะจากคะแนนเก็บระหว่างภาคการศึกษาของนิสิต จากนั้นผู้วิจัยทำการทดลอง เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการทำนายของแบบจำลอง ทั้งในกรณีที่ใช้คุณลักษณะเหล่านั้นร่วมกัน หรือแยกจากกัน เพื่อวิเคราะห์ประสิทธิภาพของคุณลักษณะทั้งสองประเภทในการทำนายผลการเรียน โดยผู้วิจัยได้เปรียบเทียบและประเมินประสิทธิภาพของแบบจำลองของเครื่องที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันหลากหลายแบบจำลอง ร่วมกับการใช้เทคนิคการจัดการความไม่สมดุลของข้อมูลด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างเพิ่มกลุ่มน้อยด้วยการสร้างตัวอย่างสังเคราะห์ (Synthetic Minority Oversampling Technique: SMOTE) รวมทั้งการคัดเลือกคุณลักษณะ (Feature Selection) โดยแบบจำลอง XGBoost เพื่อปรับปรุงผลการทำนายให้ได้ผลดีที่สุด จากผลการทดลองพบว่า การใช้คุณลักษณะที่ได้จากพฤติกรรมการเรียนของนิสิตร่วมกับคะแนนเก็บระหว่างภาคมาใช้ในการทำนายผลการเรียน มีความแม่นยำถึง 83.95%