ความสัมพันธ์ระหว่างค่ามลพิษฝุ่นละออง PM2.5 กับโรคระบบทางเดินหายใจ และโรคหัวใจหลอดเลือด : กรณีศึกษาพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดนครสวรรค์ - Chanabawornsakul , Woranara; Tuprakay, Seree; Premanoch, Piyarat; Ratcha, Mongkol (วารสารวิจัย วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างค่ามลพิษฝุ่นละออง PM2.5 กับโรคระบบทางเดินหายใจและโรคหัวใจหลอดเลือดในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดนครสวรรค์ โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจำนวนผู้ป่วยและข้อมูลค่าเฉลี่ยรายเดือนของฝุ่นละออง PM2.5 ย้อนหลังระหว่าง ปี พ.ศ. 2563 - ปี พ.ศ. 2565 มาวิเคราะห์โดยใช้สถิติ Independent t-test และใช้สถิติสหสัมพันธ์แบบเพียรสัน ผลจากการศึกษาพบว่าค่า Mean ของ PM2.5 ในช่วงฤดูฝุ่นของพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดนครสวรรค์สูงกว่านอกฤดูฝุ่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.001) ในกรุงเทพมหานครพบค่าความเข้มข้นของฝุ่นละออง PM2.5 มีความสัมพันธ์ในทางบวกกับการเกิดโรคไข้หวัดใหญ่ (Influenza) (r=.407, p<0.05) และจังหวัดนครสวรรค์ในช่วงฤดูฝุ่น พบว่าค่าความเข้มข้นของฝุ่นละออง PM2.5 มีความสัมพันธ์ในทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับการเกิดโรคปอดบวม (Pneumonia), ไข้หวัดใหญ่ (Influenza) โรคจมูกอักเสบเรื้อรัง (Chronic rhinitis) และโรคหลอดลมอักเสบ (Bronchitis) (r= .648, .786, .696, .845 ตามลำดับ, p<0.05) ข้อมูลจากการศึกษานี้สามารถนำไปสู่การวางแผนป้องกันผลกระทบทางด้านสุขภาพจากการรับสัมผัส PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดนครสวรรค์อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป