การพัฒนาเว็บแอปพลิเคชันเพื่อการจัดการสินค้าคงคลัง กรณีศึกษาร้านเครื่องปั้นดินเผาชุติการณ์ - โพธิ์เกษม วันเพ็ญ; กุลนาวิน ขนิษฐา; เผื่อนงูเหลือม กฤติกา; ปราณีตพลกรัง พรสวรรค์ (NRRU Sciencetech Journal, 2026)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาระบบเว็บแอปพลิเคชันเพื่อการจัดการสินค้าคงคลังร้านเครื่องปั้นดินเผาชุติการณ์ และ 2) ประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้งานต่อระบบที่พัฒนาขึ้น กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ เจ้าของร้านและพนักงานร้านเครื่องปั้นดินเผาชุติการณ์ จำนวน 10 คน ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย ระบบเว็บแอปพลิเคชันเพื่อการจัดการสินค้าคงคลัง และแบบประเมินความพึงพอใจมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ใน การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ระบบที่พัฒนาขึ้นสามารถทำงานได้ครบถ้วนตามความต้องการของผู้ใช้ ครอบคลุมการจัดการสินค้า ประเภทสินค้า พนักงาน การสั่งซื้อ การรับสินค้าเข้า และการรายงานข้อมูลสต๊อกสินค้า ผลการประเมินความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.20, S.D. = 0.69) เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ด้านการออกแบบและการใช้งานระบบ อยู่ในระดับมากที่สุด (x̄ = 4.45 S.D. = 0.60) ด้านประสิทธิภาพการทำงานของระบบ อยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.00, S.D. = 0.68) ด้านการจัดการข้อมูลและรายงาน อยู่ในระดับมาก (x̄ = 3.98, S.D. = 0.66) ด้านความพึงพอใจโดยรวมต่อระบบ อยู่ในระดับมากที่สุด (x̄ = 4.38, S.D. = 0.70) ผลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าระบบช่วย ลดเวลาการทำงาน ลดข้อผิดพลาดจากการบันทึกข้อมูลแบบเดิม และเพิ่มความแม่นยำในการตรวจสอบสินค้าคงคลังได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น ระบบเว็บแอปพลิเคชันเพื่อการจัดการสินค้าคงคลังที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพและเหมาะสมต่อ การนำไปใช้งานจริงในธุรกิจขนาดเล็ก และสามารถประยุกต์ใช้กับร้านค้าประเภทอื่นที่มีลักษณะการบริหารสินค้าคงคลังคล้ายกันได้