ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา - หงษ์สำโรง, ณัฏฐา; คำไธสง, เพชรรัตน์; กาญจนวจี, วิวรรณ; เนื้อทอง, วิมลยา (วารสารวิจัย วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา, 2022)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา 2) เพื่อเปรียบเทียบปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา จำแนกตาม เพศ คณะ ภูมิลำเนาเดิม และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนของผู้ปกครอง กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ปีการศึกษา 2562 ระดับปริญญาตรี ภาคปกติ ชั้นปีที่ 1 จำนวน 343 คน โดยใช้การสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิไม่เป็นสัดส่วน (Non-proportional stratified random sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามเรื่อง ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) สถิติทดสอบที (t-test) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) ผลการวิจัย พบว่า 1) ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาอยู่ในระดับมาก ( = 4.07) เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ปัจจัยด้านอาจารย์ผู้สอนมีระดับการตัดสินใจสูงที่สุด ( = 4.35) รองลงมา คือ ปัจจัยด้านความมุ่งหวังของตนเอง ( = 4.33) และ ปัจจัยด้านความสะดวกในการเดินทาง ( = 4.17) 2) ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เมื่อพิจารณาจำแนกตามเพศ ภูมิลำเนาเดิม และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนของผู้ปกครอง พบว่า ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 เมื่อพิจารณาจำแนกตามคณะพบว่า แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05