ระบบบริหารจัดการและควบคุมการเข้าถึงอุปกรณ์กระจายสัญญาณเครือข่ายคอมพิวเตอร์แบบอัตโนมัติตามมาตรฐาน ISO/IEC 27001 : 2013 - สิทธิพล, ธนากร; กฤตพลวิมาน, ขจิตพรรณ; เพียซ้าย, เตชค์ฐสิณป์ (วารสารวิจัย วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาระบบบริหารจัดการและควบคุมการเข้าถึงอุปกรณ์กระจายสัญญาณเครือข่ายคอมพิวเตอร์แบบอัตโนมัติตามมาตรฐาน ISO/IEC 27001:2013 2) ประเมินประสิทธิภาพระบบบริหารจัดการและควบคุมการเข้าถึงอุปกรณ์กระจายสัญญาณเครือข่ายคอมพิวเตอร์แบบอัตโนมัติ การวิจัยดำเนินการโดยวิเคราะห์และประเมินความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ตามมาตรฐาน ISO/IEC 27001:2013 จากนั้นทำการออกแบบและพัฒนาระบบบริหารจัดการและควบคุมการเข้าถึงอุปกรณ์กระจายสัญญาณเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่มีฟังก์ชันการทำงานแบบอัตโนมัติได้แก่ ฟังก์ชันการบริหารจัดการ ฟังก์ชันการตรวจสอบสถานะ และฟังก์ชันการแจ้งเตือน โดยพัฒนาระบบให้มีกระบวนทำงานแบบอัตโนมัติ ด้วยมายเอสคิวแอล ภาษาพีเอชพีและภาษาไพธอนในรูปแบบเจสันที่สามารถทำงานร่วมกับโพรโทคอลเอสเอ็นเอ็มพี ระบบที่พัฒนาถูกนำไปติดตั้งและทดสอบการใช้งานจำนวน 5 สถานการณ์ เพื่อประเมินประสิทธิภาพด้านการทำงานแบบอัตโนมัติและเป็นไปตามมาตรฐาน ISO/IEC 27001:2013 ผลการวิจัยพบว่าผลการประเมินประสิทธิภาพการทำงานแบบอัตโนมัติโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.51, S.D. = 0.49) และระบบที่พัฒนาสามารถลดระดับความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยตามมาตรฐาน ISO/IEC 27001:2013 หมวด A.9.4 การควบคุมการเข้าถึงระบบและแอปพลิเคชันอยู่ในระดับต่ำมากในทุกๆ ประเด็นความเสี่ยง