การศึกษาการเจริญเติบโตของต้นกล้าดาวเรืองในกระถางเพาะกล้าไม้ จากเศษต้นทานตะวัน - กุลนาวิน, ขนิษฐา; เจริญพร, ชมัยพร; สุนทรพิทักษ์, อนันตกร; เลี้ยงพานิชย์, ศันสนีย์; ขูรีรัง, ปิ่นนารี; บุญแซม, ปรัชญ์ (วารสารวิจัย วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเจริญเติบโตของต้นกล้าดาวเรืองที่ปลูกในกระถางเพาะกล้าไม้จากเศษต้นทานตะวันซึ่งได้ทำการประดิษฐ์จากทดลองนำเศษต้นทานตะวันหลังการเก็บเกี่ยวเมล็ดมาผสมกับแป้งเปียกและอัดขึ้นรูปจากเครื่องอัดขึ้นรูปภาชนะที่ได้ประดิษฐ์ขึ้น โดยแบ่งการดำเนินงานวิจัยเป็น 3 ขั้นตอน ดังนี้ ขั้นตอนที่ 1 เป็นการออกแบบและผลิตกระถาง ขั้นตอนที่ 2 การทดสอบการเจริญเติบโตของต้นกล้าดาวเรืองในกระถางเพาะกล้าไม้จากเศษต้นทานตะวัน และ ขั้นตอนที่ 3 การทดสอบการคงตัวของกระถางในการใช้งาน โดยมีผลการทดสอบการใช้งานกระถางด้วยการปลูกต้นดาวเรือง ดังนี้ 1) ผลการเจริญเติบโตของต้นกล้าดาวเรืองที่ปลูกในกระถางเพาะกล้าไม้ที่มีอัตราส่วนของเศษต้นทานตะวันและแป้งเปียกที่เหมาะสมคืออัตราส่วน 90:160 100:200 110:120 และ 110:200 มีการเจริญเติบโตทางลำต้น ดีกว่าต้นดาวเรืองที่ปลูกในกระถางเพาะชำในอัตราส่วนอื่นๆ 2) ผลการศึกษาการเปลี่ยนแปลงของกระถางเพาะกล้าไม้ โดยการสังเกตลักษณะต่างๆ ได้แก่ การคงตัวของกระถาง การทรุดตัวของกระถาง การแตกหักของกระถาง และอื่นๆ พบว่า กระถางเพาะกล้าไม้ที่มีส่วนผสมทุกอัตราส่วนมีความผิดปกติสังเกตด้วยตาเปล่าได้ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 2 หลังย้ายปลูกต้นกล้าดาวเรือง โดยกระถางที่มีความคงตัว จนถึงระยะเวลาสิ้นสุดการทดลอง (31 วันหลังย้ายกล้า) คือ กระถางที่มีอัตราส่วนของเศษต้นทานตะวันกับแป้งเปียกอัตราส่วน 90:160 และ อัตราส่วน 90:180 ซึ่งกระถางเพาะกล้าไม้จากเศษพืชต้นทานตะวันนี้ จากผลการศึกษาเกษตรกรสามารถนำวัสดุเหลือใช้มาใช้ประโยชน์เพื่อสร้างรายได้เพิ่มขึ้น และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม