ผลของการใช้รูปแบบกิจกรรมการส่งเสริมสุขภาพด้วยการนวดและยืดเหยียดกล้ามเนื้อ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา - ตั้งตรงขันติ, ธัชวัสส์; เชาวน์สุจริต, วิภาวัลย์; สันติเสวี, สิริกาญจน์; กอปรสิริพัฒน์, วรฤทธิ์ (วารสารวิจัย วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา, 2023)
วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้รูปแบบกิจกรรมการส่งเสริมสุขภาพด้วยการนวดและยืดเหยียดกล้ามเนื้อ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา กลุ่มตัวอย่างสมัครใจเข้าร่วม ผู้วิจัยได้พัฒนารูปแบบกิจกรรมการส่งเสริมสุขภาพด้วยการจัดทำคู่มือการนวดและยืดเหยียดกล้ามเนื้อ แล้วนำรูปแบบฯ มาทดลองใช้กับกลุ่มตัวอย่าง แบ่งเป็น 2 กลุ่มๆ ละ 30 คน กลุ่มควบคุมเป็นกลุ่มที่ไม่ได้รับการนวด กลุ่มทดลองเป็นกลุ่มที่ได้รับการนวดตามคู่มือ เป็นเวลา 16 สัปดาห์ ทดสอบความอ่อนตัว และประเมินระดับความรู้สึกปวดเมื่อย วิเคราะห์ข้อมูล หาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เปรียบเทียบความแตกต่างภายในกลุ่มด้วยสถิติ Paired t-test และระหว่างกลุ่มด้วยสถิติ Independent t-test ผลวิจัย พบว่า 1) ได้คู่มือการนวดและยืดเหยียดกล้ามเนื้อในการพัฒนารูปแบบกิจกรรมการส่งเสริมสุขภาพ มีความเที่ยงตรงตามเนื้อหาในระดับดี 2) ผลการประเมินความอ่อนตัว และระดับความรู้สึกปวดเมื่อยของทั้ง 2 กลุ่ม หลังการทดลองมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ก่อนการทดลองและหลังการทดลองของกลุ่มทดลอง มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ดังนั้น การพัฒนารูปแบบกิจกรรมการส่งเสริมสุขภาพด้วยการจัดทำคู่มือการนวดและยืดเหยียดกล้ามเนื้อช่วยพัฒนาความอ่อนตัว และลดระดับความรู้สึกปวดเมื่อยได้