การศึกษาไมโครพลาสติกในลำตะคองเขตเทศบาลนคร จังหวัดนครราชสีมา - ป้อมทอง, บุษราคัม; สุริยะพงศ์, โยธิน; พรกวีรัตน์, วัชระ; ชัยมีแรง, มัตติกา; วงค์คำ, มลธิยา; อาจชัยภูมิ, วาสนา; วัชรปาณ, ชนกร (วารสารวิจัย วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา, 2023)
บทคัดย่อ งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปริมาณและลักษณะสัณฐานวิทยาของไมโครพลาสติกในน้ำผิวดินของลำตะคอง ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ทำการเก็บตัวอย่างน้ำผิวดินจาก 6 สถานี (3 สถานีเป็นพื้นที่ชุมชน และ 3 สถานีเป็นพื้นที่เกษตรกรรม) ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2565 เก็บตัวอย่างน้ำที่ระดับ 0-30 cm ด้วยวิธีเก็บตัวอย่างน้ำแบบจ้วง (Grab Sampling) จากนั้นทำการสกัดแยกอนุภาคไมโครพลาสติกด้วยวิธี Wet peroxide oxidation และศึกษาลักษณะของไมโครพลาสติก ได้แก่ ปริมาณ รูปร่างและสี ด้วยกล้องจุลทรรศน์แบบสเตอริโอ จากการศึกษา พบว่า ปริมาณไมโครพลาสติกเฉลี่ยมีค่าระหว่าง 1,506-5,481 ชิ้น/ลิตร โดยสถานีบ้านข่อยงาม มีการปนเปื้อนของไมโครพลาสติกมากที่สุด รองลงมา คือ ชุมชนศาลาลอย และ ตลาดประปา ตามลำดับ อย่างไรก็ตามปริมาณไมโครพลาสติกไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิตระหว่าง พื้นที่ที่ใช้ประโยชน์ (P>0.05) จากการจำแนกรูปร่าง พบว่า ส่วนใหญ่มีรูปร่างเป็นแบบชิ้นเล็กมากที่สุด รองลงมา คือ รูปร่างแบบเม็ด คิดเป็นร้อยละ 77.65 และ 14.27 ตามลำดับ ส่วนสี พบว่า สีดำมากที่สุด รองลงมา คือสีเหลือง-น้ำตาล โดยคิดเป็นร้อยละ 73.16 และ 13.45 ตามลำดับ จากผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า กิจกรรมจากการการเกษตรกรรมและกิจกรรมครัวเรือน เป็นแหล่งกำเนิดหลักของการปนเปื้อนไมโครพลาสติกของลำตะคองในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา