การพัฒนานวัตกรรมการให้บริการทางการแพทย์สำหรับวัคซีนเด็กด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล - สายคำหน่อ, เอ็ม; แก้วเสริม, ศุภรัตน์ (วารสารวิจัย วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนานวัตกรรมการให้บริการทางการแพทย์สำหรับวัคซีนเด็กด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจการใช้งานนวัตกรรมการให้บริการทางการแพทย์สำหรับวัคซีนเด็กด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล กลุ่มเป้าหมายประกอบด้วย บุคลากรทางการแพทย์ คลินิกหมอครอบครัว โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ สาขาคลองศาลา อาสาสมัครสาธารณสุข ชุมชนเมืองเพชรบูรณ์ นักศึกษาอาสาสมัคร และผู้เข้ารับบริการคลินิกหมอครอบครัว โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ สาขาคลองศาลา จำนวน 400 คน โดยวิธีการคัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) นวัตกรรมการให้บริการทางการแพทย์ระบบวัคซีนเด็กโดยวิธีการสอบสัมภาษณ์ผู้ใช้งาน และ 2) แบบศึกษาความพึงพอใจการใช้งานนวัตกรรมการให้บริการทางการแพทย์สำหรับวัคซีนเด็กด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) นวัตกรรมการให้บริการทางการแพทย์สำหรับวัคซีนเด็กด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล ประกอบด้วย 2 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป และกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ 2) ผลการศึกษาความพึงพอใจการใช้งานนวัตกรรมการให้บริการทางการแพทย์สำหรับวัคซีนเด็กด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล พบว่า กลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่มีความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.82, S.D. = 0.83)