การจำแนกชนิดและปัจจัยทางเคมี-กายภาพในแหล่งอาศัยของสาหร่ายสไปโรไจรา Spirogyra (Zygnemataceae) ในพื้นที่เขตอำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ - แก้วกรม, พวงผกา; ยีมิน, เพิ่มศักดิ์; พันแสง, สุรางค์รัตน์; ลมอ่อน, นันทิกา (NRRU Sciencetech Journal, 2026)
สไปโรไจราเป็นสาหร่ายสีเขียวที่มีการกระจายพันธุ์ได้กว้างในระบบนิเวศแหล่งน้ำจืด การศึกษาในครั้งนี้ ได้ทำการสำรวจการกระจายพันธุ์และตรวจสอบปัจจัยทางภายภาพที่ส่งผลต่อการเจริญของสาหร่ายสไปโรไจราในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยเก็บตัวอย่างสาหร่ายจากนาข้าวและสระน้ำ ในช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายน พ.ศ. 2568 การตรวจสอบชนิดของสาหร่ายจะถูกตรวจสอบลักษณะทางกายภาพภายใต้กล้องจุลทรรศ์แบบใช้แสงและตัวอย่างน้ำจะทำการปัจจัยทางกายภาพ ได้แก่ อุณหภูมิน้ำ ความขุ่น ความเป็นกรด-ด่าง (pH) ค่าการนําไฟฟ้า และปริมาณออกซิเจนที่ละลายในน้ำ ผลการศึกษาพบว่าสาหร่ายสไปโรไจรา ที่สำรวจพบส่วนใหญ่เจริญอยู่ในนาข้าว สาหร่ายสไปโรไจราที่พบมีลักษณะทางกายภาพที่แตกต่างกัน 17 ชนิด ลักษณะของแหล่งที่พบสาหร่ายสไปโรไจราเจริญเติบโตอยู่จะน้ำเป็นแหล่งนิ่งที่ค่อนข้างใส มีค่า pH เป็นกลาง ค่าออกซิเจนในน้ำอยู่ระดับปานกลาง และมีค่าการนำไฟฟ้าสูง ซึ่งระดับของปัจจัยทางกายภาพเหล่านี้เป็นสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเจริญของสาหร่ายสไปโรไจราในพื้นที่ศึกษา