ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบของเพปไทด์ไฮโดรไลเซท จากรำข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ที่ผ่านการสกัดน้ำมัน - วชิรศิริ กุลรภัส; วัลภา โศรดา; ศิริคูณ สินี; สุบการี ยุทธศักดิ์ (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบของเพปไทด์ไฮโดรไลเซทจากรำข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ซึ่งเป็นวัสดุเศษเหลือที่ได้จากอุตสาหกรรมน้ำมันรำข้าว เพปไทด์ไฮโดรไลเซทจากรำข้าวเตรียมด้วยกระบวนการย่อยกากรำข้าวโดยใช้เอนไซม์อัลคาเลสปริมาณร้อยละ 0.875 เอนไซม์ต่อรำข้าวแห้ง เพปไทด์ไฮโดรไลเซทที่ผลิตได้นำมาศึกษาชนิดและปริมาณกรดอะมิโน (amino acids profile) ความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant activity) และความสามารถในการต้านการอักเสบ (anti-inflammatory activity) ผลการทดลองพบว่า เพปไทด์ไฮโดรไลเซทที่ผลิตได้ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่อยู่ในรูปเพปไทด์สายสั้น (short polypeptide) ร้อยละ 27.66 มีความสามารถต้านอนุมูลอิสระ (DPPH) (IC50 = 1.15 mg/mL) และสามารถรีดิวส์เฟอร์ริก (FRAP) 157.12 ไมโครโมล Fe2+ ต่อกรัม นอกจากนี้เพปไทด์ไฮโดรไลเซทจากรำข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ที่ความเข้มข้น 50 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร สามารถต้านการอักเสบด้วยการยับยั้งการผลิตสารก่ออักเสบชนิด Tumor necrosis factor- (TNF- ), Interleukin-6 (IL-6), Interleukin-1 (IL-1 ) และ Nitric oxide (NO) ได้ร้อยละ 49.07, 34.66, 44.98 และ 41.13 ตามลำดับของเซลล์แมคโครฟาจ RAW 264.7 ที่ถูกกระตุ้นให้อักเสบด้วย Lipopolysaccharide (LPS) เพียงอย่างเดียว ผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าเพปไทด์ไฮโดรไลเซทจากรำข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ และสามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารฟังก์ชัน (functional food) หรืออาจนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้ในอนาคต