การสลายสีเมททิลีนบลูของเม็ดบีทที่ตรึงสารสกัดหยาบใบรางจืด - พรหมบรรจง, ฐิติกร; ดำสุด, ธนากรณ์; โขมพัตร, เขมมิการ์; ผลใหม่, สุวรรณา (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2019)
สีเมททิลีนบลูเป็นสีที่ใช้ในอุตสาหกรรมฟอกย้อมเครื่องหนังและขนสัตว์ เป็นอุตสาหกรรมที่ก่อให้เกิดน้ำเสียที่มีสี ปนเปื้อน ส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตและระบบนิเวศในน้ำงานวิจัยนี้เป็นการศึกษาเม็ดบีทที่ตรึงสารสกัดหยาบจากใบรางจืด ซึ่งมีเอนไซม์โพลีฟีนอลออกซิเดสที่มีความสามารถในการสลายสีย้อม โดยศึกษากิจกรรมของเอนไซม์โพลีฟีนอลออกซิเดส และความสามารถในการสลายสีย้อมของเม็ดบีทรางจืดที่สภาวะพีเอช และอุณหภูมิต่าง ๆ สารสกัดหยาบใบรางจืดระยะ ใบกลางมีกิจกรรมของเอนไซม์โพลีฟีนอลออกซิเดสสูงที่สุด มีค่าเท่ากับ 21,911.25±270.08 ยูนิตต่อมิลลิลิตร เมื่อตรึงด้วย แคลเซียม อัลจิเนทที่ความเข้มข้น 1.3 เปอร์เซ็นต์ มีร้อยละการตรึงโดยพิจารณาจากกิจกรรมของเอนไซม์โพลีฟีนอลออกซิเดส เท่ากับ 18.03±1.10 เม็ดบีทรางจืดสามารถสลายสีเมททิลีนบลูที่เวลา 60 นาที ด้วยร้อยละการสลายสีเท่ากับ 91.35±1.41 สามารถทำงานได้ในช่วงกว้างแม้ถูกบ่มด้วยพีเอชและอุณหภูมิต่าง ๆ เป็นเวลา 30 นาที โดยสามารถทำงานได้ดีที่สุดที่พีเอช 10 ด้วยร้อยละการสลายสีย้อม เท่ากับ 95.80 ±0.70 และสามารถทำงานได้ดีที่สุดที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส ด้วยร้อยละ การสลายสีย้อมเท่ากับ 87.74±1.41 เม็ดบีทรางจืดสามารถนำกลับมาใช้ในการสลายสีได้ถึง 20 รอบ โดยในรอบที่ 20 มีร้อยละการสลายสีเท่ากับ 59.43±8.72 จากผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นศักยภาพของเม็ดบีทที่ตรึงสารสกัดหยาบรางจืดต่อ ความสามารถในการสลายสีเมททิลีนบลู เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการบำบัดน้ำเสียของโรงงานอุตสาหกรรมฟอกย้อมต่าง ๆ