บทบาทพยาบาลกับการส่งเสริมครอบครัวในการชะลอภาวะสมองเสื่อม ระยะเริ่มต้นในผู้สูงอายุ - วงค์สารี, ชัชวาล (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2018)
ประเทศไทยพบอุบัติการณ์ของผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งภาวะสมองเสื่อมที่เกิดขึ้น จะนำมาสู่ผลกระทบด้านลบ อาทิ ต้องใช้เงินจำนวนมหาศาลในการดูแลรักษา การขาดแคลนอัตรากำลังบุคลากรในการดูแล การขาดความชำนาญในการดูแล สถานที่ในการดูแลไม่เพียงพอต่อการให้บริการ ซึ่งคาดว่าประเทศไทยเตรียมรับมือกับปัญหา ที่จะเกิดจากภาวะสมองเสื่อมยังไม่ครอบคลุมทุกประเด็น ในปัจจุบันวิธีที่ดีที่สุดคือ การมุ่งเน้นการชะลอภาวะสมองเสื่อม เนื้อหาบทความนี้ประกอบด้วย ผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมระยะเริ่มต้นโดยเน้นแนวคิดหลักการดูแลรักษา แนวคิดการดูแล ผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมระยะเริ่มต้น โดยเน้นครอบครัวเป็นศูนย์กลาง และบทบาทพยาบาลกับการส่งเสริมครอบครัวใน การดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมระยะเริ่มต้น โดยมีเนื้อหาสำคัญ อาทิ การประเมินความพร้อมของครอบครัวและผู้สูงอายุ การวางแผนการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมระยะเริ่มต้นร่วมกับครอบครัวโดยการใช้เทคนิคโค๊ชชิ่ง ซึ่งประกอบด้วยหลัก 4 ประการ ได้แก่ เทรนนิ่ง ไกด์ดิ้ง การให้คำปรึกษา และการจัดโครงการพัฒนาผู้ดูแลผู้สูงอายุสมองเสื่อมในชุมชนโดยใช้ ครอบครัวเป็นศูนย์กลาง พร้อมให้การส่งเสริมครอบครัวของผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมและการประเมินผลการส่งเสริม ครอบครัวที่เป็นผลลัพธ์การพยาบาล