การใช้ Google Classroom ในการสอนภาษาเพื่อการสื่อสาร ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 - เศษฤทธิ์ อมรรัตน์ (คุรุสภาวิทยาจารย์, 2020)
แนวทางการใช้ Google Classroom ในการสอนภาษาเพื่อการสื่อสาร (Communicative Language Teaching - CLT) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 มีวัตถุประสงค์คือ 1) เพื่อพัฒนาชุดกิจกรรมพัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ (ภาษาอังกฤษ) ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 2) เพื่อศึกษาการเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของ ชุดกิจกรรมพัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 3) เพื่อหาค่าดัชนีประสิทธิผลของกลุ่มตัวอย่างหลังการเรียนรู้ด้วยชุดกิจกรรมพัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร และ 4) เพื่อสำรวจความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างต่อชุดกิจกรรมพัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร การศึกษาใช้การเก็บข้อมูลด้วยการจัดชั้นเรียน CLT มีนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เข้าร่วมการวิจัยจำนวน 37 คน มีการจัดการสอนที่เน้นการทำกิจกรรมให้นักเรียนได้ฝึกสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษ มีการทดสอบก่อนและหลังเรียน การสอบถามความพึงพอใจในการเรียนด้วยบทเรียน CLT เรื่องบทเรียน The World Adventure บนแอปพลิเคชัน Google Classroom ผลการศึกษาพบว่าการสอนภาษาเพื่อการสื่อสารกลุ่มตัวอย่างบนแอปพลิเคชัน Google Classroom ช่วยพัฒนาทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษโดยเฉพาะการพูดของนักเรียน การให้นักเรียนทุกคนใช้โทรศัพท์มือถือของตนเองเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนทำให้นักเรียนสนุกกับการเรียนมากขึ้น และมีความพึงพอใจต่อบทเรียน การทำงานที่ได้รับมอบหมายออนไลน์ทำให้นักเรียนได้มีโอกาสในการเรียนนอก ชั้นเรียนทำให้นักเรียนมีความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษ ลดความเขินอาย มีความกระตือรือร้นมากกว่า การเรียนในรูปแบบปกติ