การพัฒนาชุดฝึกเครื่องปรับอากาศยานยนต์ - สวาสดิพันธ์, พูนพงศ์; เดชะคำภู, นรา (คุรุสภาวิทยาจารย์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาชุดฝึกเครื่องปรับอากาศยานยนต์ ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 75/75 และ2)เพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผลของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง สาขาวิชาเครื่องกล ชั้นปีที่ 2 ปีการศึกษา 2560 วิชางานปรับอากาศยานยนต์ รหัสวิชา 3101-2112 โดยใช้ชุดฝึกเครื่องปรับอากาศยานยนต์ ประชากรคือ นักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง แผนกวิชา เครื่องกล วิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานี ที่ลงทะเบียนเรียนวิชางานปรับอากาศยานยนต์ รหัสวิชา3101-2112 ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 ทั้งสิ้น 4 กลุ่ม จำนวน 80 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง แผนกวิชาเครื่องกล ชั้นปีที่ 2 กลุ่ม 1 จำนวน 14 คน วิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานี ที่ลงทะเบียนเรียนวิชางานปรับอากาศยานยนต์ รหัสวิชา 3101-2112 ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 ซึ่งได้มาโดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ชุดฝึกเครื่องปรับอากาศยานยนต์ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจำนวน 40 ข้อ ที่มีค่าความเชื่อมั่น 0.93 แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน ซึ่งเป็นแบบทดสอบคู่ขนานกัน ผลการวิจัยพบว่า ชุดฝึกเครื่องปรับอากาศยานยนต์ มีประสิทธิภาพ 85.89/84.29 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด ซึ่งประสิทธิภาพใกล้เคียงกันกับการทดลองใช้ในขั้นตอน 1:100 ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษา ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพขั้นสูง แผนกวิชาเครื่องกล ชั้นปีที่ 2 กลุ่ม 1 วิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานี จำนวน 14 คน ที่จัดกิจกรรมการเรียนรู้ วิชางานปรับอากาศยานยนต์ รหัสวิชา 3101-2112 โดยใช้นวัตกรรมการเรียนรู้ชุดฝึกเครื่องปรับอากาศยานยนต์ ผลการวิเคราะห์ดัชนีประสิทธิผลทางการเรียน มีค่าเท่ากับ 0.8070 ซึ่งแสดงว่า นักศึกษามีความก้าวหน้าทางการเรียนรู้ เพิ่มขึ้น 0.8070 หรือคิดเป็นร้อยละ 80.70 %