การเรียนแบบผสมผสานและยืดหยุ่น: การจัดการเรียนแบบพลวัตในภาวะถดถอยทางการศึกษา - ผลพันธิน, ศิโรจน์; เฉลยทรัพย์, สุขุม; จิตสุภา, จิระ; สกุลหอม, วีณัฐ (คุรุสภาวิทยาจารย์, 2022)
บทความวิชาการฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอภาวะถดถอยทางการศึกษา การจัดการเรียนรู้แบบHyFlex Learning ความแตกต่างระหว่าง HyFlex Learning กับ Hybrid Learning และแนวทางการจัดการเรียนรู้เชิงรุกในภาวะถดถอยทางการศึกษาของผู้เรียน ผ่านการวิเคราะห์และสังเคราะห์เอกสารและงานวิจัยจำนวนมาก ผนวกกับประสบการณ์การจัดการเรียนรู้แบบ Hyflex Learning ของผู้เขียนในภาคเรียนที่ผ่านมา เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้สอนหรือผู้ที่สนใจนำไปปรับและประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนรู้เชิงรุกแก่ผู้เรียนในยุคที่การศึกษาของไทยกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย