การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง สิ่งมีชีวิตในสิ่งแวดล้อมผ่านการใช้บอร์ดเกมการศึกษา Ecosystem Match ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสระกระโจมโสภณพิทยา - เล็กวงศ์ไพบูลย์, ปกรณ์ (คุรุสภาวิทยาจารย์, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อพัฒนาบอร์ดเกมการศึกษาสำหรับการจัดการเรียนการสอน เรื่อง สิ่งมีชีวิตในสิ่งแวดล้อม (2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนและหลังการใช้บอร์ดเกมการศึกษาสำหรับการจัดการเรียนการสอน เรื่อง สิ่งมีชีวิตในสิ่งแวดล้อม และ (3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนหลังการใช้บอร์ดเกมการศึกษา กลุ่มเป้าหมายการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสระกระโจมโสภณพิทยา จำนวน 46 คน เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วย (1) แบบประเมินความเหมาะสมของบอร์ดเกมการศึกษา Ecosystem Match (2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และ (3) แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียน ผลการวิจัยพบว่า (1) ผลการประเมินความเหมาะสมของบอร์ดเกม Ecosystem Match มีความเหมาะสมในภาพรวมอยู่ในระดับเหมาะสม (2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังเรียน สูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการใช้บอร์ดเกมในระดับมาก นักเรียนให้ความเห็นว่าบอร์ดเกมมีการออกแบบที่น่าสนใจ ช่วยให้เข้าใจความสัมพันธ์ของสิ่งมีชีวิต และทำให้การเรียนสนุกสนาน แสดงให้เห็นว่าบอร์ดเกมการศึกษาสามารถเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการพัฒนาการเรียนรู้เรื่อง สิ่งมีชีวิตในสิ่งแวดล้อมโดยส่งเสริมการมีส่วนร่วม การคิดวิเคราะห์ และการเรียนรู้แบบร่วมมือ