เครื่องล้างแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบกึ่งอัตโนมัติ
คำสำคัญ:
เซลล์แสงอาทิตย์, อัตโนมัติ, การล้างทำความสะอาดบทคัดย่อ
บทความวิจัยนี้เป็นการออกแบบและสร้างเครื่องล้างแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบกึ่งอัตโนมัติ โดยการเลือกใช้ PLC เป็นหัวใจหลักในการควบคุมการทำงานของระบบทั้งหมด เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างอัตโนมัติ โครงสร้างและส่วนประกอบทั้งหมด สร้างขึ้นเองจากแนวคิดของคณะผู้จัดทำ โดยประกอบไปด้วยแปลงขัดแผ่นเซลล์แสงอาทิตย์ที่ใช้ในการขัดล้างทำความสะอาด มีระบบฉีดน้ำเพื่อทำความสะอาด ตัวเครื่องสามารถทำความสะอาดแผงได้เอง และควบคุมผ่านระบบจอทัชสกรีน สุดท้ายนี้เป็นการหาค่าประสิทธิภาพของเครื่องล้างแผงเซลล์แสงอาทิตย์ โดยทำการทดสอบทั้งหมด 4 ชนิด คือ ดิน ทราย ฝุ่นแป้ง และน้ำหวาน จากการดำเนินการทดสอบประสิทธิภาพการล้างทำความสะอาดบนแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่มีสิ่งสกปรกทั้ง 4 ชนิด เครื่องล้างแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบกึ่งอัตโนมัติ พบว่า เครื่องล้างแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบกึ่งอัตโนมัติสามารถทำความสะอาดแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่มีสิ่งสกปรกได้ทั้ง 4 ชนิด เพราะฉะนั้นจึงสรุปว่าเครื่องล้างแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบกึ่งอัตโนมัติมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดโดยเฉลี่ยที่ 75% ในครั้งแรก เว้นแต่เมื่อพบว่าสิ่งสกปรกที่ตกบนแผงเป็นแบบใด ก็สามารถสั่งทำการล้างซ้ำหลายรอบได้
เอกสารอ้างอิง
2. นภัทร วัจนเทพินทร์. 2554. การติดตั้งระบบไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์ด้วยตนเอง. พิมพ์ครั้งที่ 2 สกายบุ๊กส์ ปทุมธานี.
3. Pijitham, R. 2558. เริ่มการใช้งานจอทัชสกรีน Samkoon SK043AE. กรุงเทพมหานคร. สืบค้นจาก https://www.youtube.com/watch?v=zbXDQpSzIUs
4. สหัสกร สุพรรณคง. อุปกรณ์ล้างแผงโซล่าเซลล์.วิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี. กรุงเทพมหานคร. สืบค้นจากhttps://www.youtube.com/watch?v=mEfzkpBHzlI.
5. ปฎิพันธ์ หงส์สุวรรณ. 2552. เรียนรู้และใช้งาน PLC ฉบับสมบูรณ์. นนทบุรี: ไอดีซีฯ.
6. ธีรศิลป์ ทุมวิภาต. 2545. เรียนรู้ PLC ขั้นต้นด้วยตัวเอง. กรุงเทพมหานคร: ซีเอ็ดยูเคชั่น.