การพัฒนาเว็บแอปพลิเคชันสำหรับการจำหน่ายชุดอาหารพร้อมปรุง
คำสำคัญ:
การจำหน่ายชุดอาหารพร้อมปรุง, เว็บแอปพลิเคชัน, การพัฒนาระบบบทคัดย่อ
จากวิกฤตการณ์โรคระบาดของโควิด-19 ทำให้มนุษย์ต้องมีการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตแบบใหม่ในหลายกิจกรรม รวมถึงการรับประทานอาหารซึ่งจะต้องคำนึงถึงความสะอาดปลอดภัยเป็นหลักและมีความสนใจในการประกอบอาหารด้วยตนเอง การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัญหาในการเลือกซื้อวัตถุดิบและการทำอาหารในยุคการแพร่ระบาดของโควิด-19 2) พัฒนาระบบเว็บแอปพลิเคชันสำหรับการซื้อ-ขายวัตถุดิบและชุดอาหารพร้อมปรุง และ 3) ประเมินประสิทธิภาพของเว็บแอปพลิเคชันสำหรับการซื้อ-ขายวัตถุดิบและชุดอาหารพร้อมปรุงที่พัฒนาขึ้น โดยมีกลุ่มประชากรตัวอย่างที่ศึกษา คือ ประชากรเขตกรุงเทพมหานครฯ และเขตปริมณฑล มีวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวกจำนวน 55 คน เครื่องมือที่ใช้ในการทำวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์เบื้องต้น คือสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ร้อยละ การวิเคราะห์ Kano’s model และการคำนวณหาสัมประสิทธิ์ระดับความพึงพอใจของลูกค้า
ผลการศึกษาพฤติกรรมเกี่ยวกับปัญหาในการเลือกซื้อวัตถุดิบและการทำอาหารในยุคการแพร่ระบาดของโควิด-19 พบว่าในการซื้อวัตถุดิบจากตลาดทำให้เกิดวัตถุดิบส่วนเกิน นอกจากนี้ยังมีความสนใจในเว็บแอปพลิเคชันสำหรับการจำหน่ายชุดอาหารพร้อมปรุงเพื่อช่วยให้ได้วัตถุดิบในการประกอบอาหารพอดีกับความต้องการในแต่ละมื้ออาหาร ดังนั้นผู้วิจัยจึงได้ออกแบบและพัฒนาเว็บแอปพลิเคชันสำหรับการจำหน่ายชุดอาหารพร้อมปรุง สำหรับใช้ในการจัดสรรชุดอาหารจากที่คิดราคา ปริมาณอาหาร ประเภทอาหาร ให้มีความตรงตามความต้องการของกลุ่มผู้ใช้งาน ซึ่งจากการประเมินความพึงพอใจต่อฟังก์ชันและภาพรวมของเว็บแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นพบว่า กลุ่มตัวอย่างผู้ใช้งานมีความพึงพอใจเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.52, SD = 0.65)
เอกสารอ้างอิง
2.MK Restaurants online delivery. (2564). สั่ง MK เดลิเวอรี่ 1642. สืบค้น 3 กรกฎาคม 2564, จาก https://www.mk1642.com/th/
3.Marketing Oops. (2553). QR Code คืออะไร ใช้อย่างไรกันแน่. สืบค้น 25 กรกฎาคม 2564, จาก https://www.marketingoops.com/news/tech-update/what-is-qr-code/
4.katewadee. (2557). ความหมายPHP. สืบค้น 25 กรกฎาคม 2564, จาก http://katewadee090241.blogspot.com/2014/11/php.html
5.mindphp. (2560). JavaScript คืออะไร. สืบค้น 25 กรกฎาคม 2564, จาก https://1th.me/J2fg0
6.วัฒนะ สุขขวัญ. (ม.ป.ป.). ทัศนคติของผู้บริโภคที่มีต่อร้านอาหารที่ปรับตัวในช่วงวิกฤต covid-19 ในเขตกรุงเทพมหานคร.สืบค้น 25 สิงหาคม 2564, จาก https://mmm.ru.ac.th/MMM/IS/twin-8/6114154060.pdf
7.ชลธิชา เซี่ยงหลิว. (2562). ระบบสั่งอาหารออนไลน์กรณีศึกษา ร้านอาหารครัวละมุน. สืบค้น 25 สิงหาคม 2564, จาก http://coms.kru.ac.th/tee/Projects/ShowPdf?name=637217822247872525.pdf&chk=False
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
รูปแบบการอ้างอิง
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
การดำเนินงานภายใต้ Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0