การพัฒนาอ่างล้างมือเคลื่อนที่สำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดด้านการเคลื่อนไหว
Main Article Content
บทคัดย่อ
งานวิจัยมุ่งเน้นการพัฒนาอ่างล้างมือเคลื่อนที่สำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดด้านการเคลื่อนไหว จากการสะท้อนปัญหาของกลุ่มผู้ที่มีข้อจำกัดด้านการเคลื่อนไหวที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชนบทและไม่มีผู้ดูแลตลอดเวลา พบว่ามีความต้องการเกี่ยวกับเครื่องมือที่ช่วยส่งเสริมความสามารถในการรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลในส่วนของการทำความสะอาดมือและใบหน้า ที่ทำได้ด้วยตนเอง มีความสะดวก และการลดการเคลื่อนไหวที่ไม่จำเป็น อ่างล้างมือเคลื่อนที่ต้นแบบจึงถูกพัฒนาขึ้นโดยใช้แนวคิดการออกแบบที่ยึดการออกแบบเพื่อทุกคน หลักการยศาสตร์ ความสะดวก และประสิทธิภาพในการใช้งาน อ่างล้างมือที่พัฒนาขึ้นมีระบบจ่ายน้ำและระบายน้ำในตัว ไม่จำเป็นต้องติดตั้งระบบประปาถาวร ส่งผลให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน ความสูงของอ่างได้รับการออกแบบให้เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานที่ใช้รถเข็นหรืออยู่ในท่านั่งที่ระดับความสูง 45–50 เซนติเมตร รวมถึงการใช้งานข้างเตียงที่ระดับความสูง 65–70 เซนติเมตร จากการทดสอบการใช้งานจริงพบว่าอ่างล้างมือเคลื่อนที่ที่พัฒนาขึ้นสามารถลดการเคลื่อนไหวของผู้ใช้งาน เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน และลดการพึ่งพาผู้ดูแล ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการปฏิบัติกิจกรรมด้านสุขอนามัยประจำวันดีขึ้น ผลการประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้งานโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลแสดงให้เห็นว่าผู้ใช้งานมีความพึงพอใจต่ออ่างล้างมือเคลื่อนที่ในระดับสูง อ่างล้างมือเคลื่อนที่ดังกล่าวสามารถประยุกต์ใช้ได้ในครัวเรือน สถานพยาบาล และสถานดูแลผู้สูงอายุ รวมทั้งเป็นแนวทางในการพัฒนาอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้ที่มีข้อจำกัดทางการเคลื่อนไหวต่อไป
Article Details
เอกสารอ้างอิง
จับตานโยบายสาธารณะ : Policy watch. (2567) “โฉมหน้าสังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์.” [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : https://policywatch.thaipbs.or.th/article/life-100 สืบค้น 15 ธันวาคม 2568.
สุวรรณา วุฒิรณฤทธิ์ และ วลัยนารี พรมลา. (2564, กันยายน - ธันวาคม) “การดูแลผู้สูงอายุติดเตียง: การทบทวนอย่างเป็นระบบ.” วารสารพยาบาลทหารบก. ปีที่ 22 (ฉบับที่ 3) : 367-375.
บุญชม ศรีสะอาด. (2560). การวิจัยเบื้องต้น พิมพ์ครั้งที่ 10. กรุงเทพฯ : สุวีริยาสาส์น.
ปาณิสรา ส่งวัฒนายุทธ, ผกามาศ พีธรากร และ ภคพร กลิ่นหอม. (2563, กันยายน – ธันวาคม) “การพัฒนานวัตกรรมทางการพยาบาลสำหรับนักศึกษาพยาบาล.” วารสารวิทยาลัยพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี. ปีที่ 3 (ฉบับที่ 3) : 1-15.
ปุญญาวีร์ อาราเม. (2565). การพัฒนารูปแบบการสร้างเสริมสุขภาพสำหรับคนพิการทางการมองเห็นในภูมิภาคตะวันตก. วิทยานิพนธ์ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาพัฒนศึกษา ภาควิชาพื้นฐานทางการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร.
Modernformhealthcare. (2568). “รู้จักภาวการณ์เคลื่อนไหวลำบากที่พบได้บ่อยในผู้สูงวัย.” [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : https://modernformhealthcare.co.th/mobility-issues-in-elderly/ สืบค้น 15 ธันวาคม 2568.
Sclar, G.D., Penakalapati, G., Caruso, B.A. et al. (2018, November). “Exploring the Relationship between Sanitation and Mental and Social Well-being : A Systematic Review and Qualitative Synthesis.” Social Science & Medicine. Volume 217 : 121-134.
Thailand Innovation Portal. (2564) “อ่างล้างมืออัตโนมัติ.” [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : https://www.thailandinnovationportal.com/info/innovation/item/22299 สืบค้น 15 ธันวาคม 2568.