บล็อกปูถนนด้วยวัสดุทดแทนมวลละเอียด
คำสำคัญ:
บล็อกปูถนน, วัสดุทดแทนมวลละเอียด, มอร์ต้า, คอนกรีตมวลเบาบทคัดย่อ
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตบล็อกปูถนนที่มีความแข็งแรง สามารถรับแรงกดได้และเป็นการนำวัสดุเหลือทิ้งกลับมาใช้ใหม่ โดยการหล่อแบบมอร์ต้า (Morta) ขนาด 5 x 5 x 5 เซนติเมตร ที่ใช้วัสดุทดแทนมวลละเอียดจำนวน 2 ชนิด คือ คอนกรีตมวลเบาบดละเอียดและผงแกรนิต นำมาผสมตามอัตราส่วนที่ออกแบบไว้โดยใช้ปริมาณวัสดุทดแทนมวลละเอียดร้อยละ ±10 จำนวน 9 อัตราส่วน ใช้ระยะเวลาการบ่มคอนกรีต 7, 14 และ 28 วัน ระยะเวลาละ 30 ก้อน จากการเปรียบเทียบการใช้วัสดุทดแทนมวลละเอียดที่แตกต่างกัน ได้แก่ ทราย คอนกรีตมวลเบาบดละเอียดและผงแกรนิต ที่ขนาดและสภาวะการเตรียมเหมือนกัน พบว่า การใช้ ปูนซีเมนต์ ต่อ ส่วนผสมระหว่างคอนกรีตมวลเบาบดละเอียดกับผงแกรนิต ต่อ น้ำ ที่ส่วนผสมระหว่างคอนกรีตมวลเบาบดละเอียดกับผงแกรนิต เท่ากับ 50 ต่อ 50 ใช้ระยะเวลาในการบ่ม 28 วัน รับกำลังอัดได้ 122.52 กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตร มีความเหมาะสมที่สุดสำหรับการนำไปใช้เป็นบล็อกปูถนน
References
[2] อุดมวิทย์ กาญจนวรงค์. ปฏิบัติการทดสอบคอนกรีตเทคโนโลยี. พิมพ์ครั้งที่ 4.กรุงเทพฯ: สกายบุ๊กส์; 2543.
[3] พิภพ สุนทรสมัย. วัสดุวิศวกรรมการก่อสร้าง.พิมพ์ครั้งที่ 8. กรุงเทพฯ: สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น); 2543.
[4] ประสิทธิ์ แก้วพิชัย สมบูรณ์ เจิมไทย และอนันต์ นนท์ศิริ. การศึกษาเพื่อใช้ทรายแม่น้ำทดแทนออตตาวาในการทดสอบกำลังอัดของมอร์ต้า. กลุ่มทดสอบและวิเคราะห์คุณภาพสำนักวิจัยและพัฒนา กรมชลประทาน; 2549.
[5] วินิต ช่อวิเชียร. คอนกรีตเทคโนโลยี.พิมพ์ครั้งที่ 7. 2559.
[6] ประณต กุลประสูติ. เทคนิคงานปูน-คอนกรีต.พิมพ์ครั้งที่ 7. กรุงเทพฯ: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2548.
[7] _______. ปฏิบัติการและควบคุมงานคอนกรีต.พิมพ์ครั้งที่ 11. กรุงเทพฯ: สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น); 2536.
Downloads
เผยแพร่แล้ว
ฉบับ
บท
License
กองบรรณาธิการวารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ มีความยินดีที่จะรับบทความจากอาจารย์ นักวิจัย นักวิชาการทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย ในสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้แก่ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงสาขาต่างๆ ที่มีการบูรณาการข้ามศาสตร์ที่เกี่ยวข้องวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่เขียนเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ ซึ่งผลงานวิชาการที่ส่งมาขอตีพิมพ์ต้องไม่เคยเผยแพร่ในสิ่งพิมพ์อื่นใดมาก่อน และต้องไม่อยู่ในระหว่างการพิจารณาของวารสารอื่น
การละเมิดลิขสิทธิ์ถือเป็นความรับผิดชอบของผู้ส่งบทความโดยตรง บทความที่ได้รับการตีพิมพ์ต้องผ่านการพิจารณากลั่นกรองคุณภาพจากผู้ทรงคุณวุฒิและได้รับความเห็นชอบจากกองบรรณาธิการ
ข้อความที่ปรากฏอยู่ในแต่ละบทความที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการเล่มนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนแต่ละท่าน ไม่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพแต่อย่างใด ความรับผิดชอบด้านเนื้อหาและการตรวจร่างบทความแต่ละบทความเป็นของผู้เขียนแต่ละท่าน หากมีความผิดพลาดใดๆ ผู้เขียนแต่ละท่านจะต้องรับผิดชอบบทความของตนเองแต่ผู้เดียว
กองบรรณาธิการขอสงวนสิทธิ์มิให้นำเนื้อหา หรือข้อคิดเห็นใดๆ ของบทความในวารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ ไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาตจากกองบรรณาธิการ อย่างเป็นลายลักษณ์อักษร ผลงานที่ได้รับการตีพิมพ์ถือเป็นลิขสิทธิ์ของวารสาร