การปรับปรุงการผลิตในขั้นตอนผลิตลวดตะแกรงวายเมท
Main Article Content
บทคัดย่อ
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อหาแนวทางปรับปรุงการผลิตในขั้นตอนผลิตลวดตะแกรงวายเมทของโรงงานตัวอย่าง จากการศึกษาและเก็บข้อมูลสภาพปัญหาของการผลิต พบว่า มีความสูญเปล่าเกิดขึ้น 2 ส่วน ได้แก่ 1.)ความสูญเปล่าที่เกิดจากของเสียในขั้นตอนการผลิต ได้แก่ 1.1)ปัญหาจากการตั้งเครื่อง สาเหตุมาจากพนักงานขาดประสบการณ์และทักษะในการตั้งเครื่อง 1.2) ของเสียจากเศษวัตถุดิบหมดม้วน สาเหตุเกิดจาก พนักงานไม่ได้ตรวจสอบการทำงานอย่างละเอียด และ1.3) ลวดขวางชำรุด สาเหตุมาจาก ยังไม่มีชั้นวางลวดขวาง ดังนั้น ทีมผู้วิจัยจึงได้เสนอแนวทางการปรับปรุงในส่วนนี้ โดยนำหลักการ PDCA มาประยุกต์ใช้เพื่อวางแผนการปฏิบัติงานและจัดอบรมเพื่อเพิ่มทักษะการทำงานและการตั้งเครื่องให้กับพนักงาน ร่วมกับการใช้เอกสารตรวจสอบเครื่องจักรก่อนและหลังการทำงาน และออกแบบชั้นวางลวดขวางให้กับทางโรงงาน และสำหรับปัญหาความสูญเปล่าส่วนที่ 2.) คือของเสียจากการจัดเก็บสินค้าสำเร็จรูป โดยสาเหตุเนื่องมาจากทางโรงงานยังไม่มีการจัดเก็บสินค้าที่เป็นระบบ ทำให้สินค้าเสื่อมสภาพและเป็นสนิม ดังนั้นทางทีมผู้วิจัยจึงได้ออกแบบพื้นที่จัดเก็บสินค้าและนำหลักการ FIFO มาใช้สำหรับการเบิกจ่ายในคลังสินค้า จากผลการวิจัย พบว่า จำนวนของเสียในขั้นตอนการผลิตเฉลี่ยก่อนปรับปรุง คิดเป็น 222.5 กก./เดือน และหลังการปรับปรุงมีจำนวนของเสียเฉลี่ยคิดเป็น 115.5 กก./เดือน จำนวนของเสียเฉลี่ยลดลงได้ 107 กก. คิดเป็นร้อยละ 48.09 สำหรับปัญหาของเสียจากการจัดเก็บสินค้าสำเร็จรูป หลังจากที่ได้นำหลักการ FIFO มาใช้ ทำให้โรงงานมีการจัดเก็บสินค้าสำเร็จรูปที่เป็นระบบมากขึ้น และเป็นแนวทางในการลดปัญหาการเสื่อมสภาพของสินค้าสำเร็จรูปลงได้
Article Details

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
บทความ ข้อมูล เนื้อหา รูปภาพ ฯลฯ ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารฯ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของวารสารฯ หากบุคคลหรือหน่วยงานใดต้องการนำทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อหรือเพื่อกระทำการใดๆ จะได้รับอนุญาต แต่ห้ามนำไปใช้เพื่่อประโยชน์ทางธุรกิจ และห้ามดัดแปลง
เอกสารอ้างอิง
ธนพร ศรีสว่างวงศ์ และนันทกฤษณ์ ยอดพิจิตร, การปรับปรุงงานในโรงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์, วารสารข่ายงานวิศวกรรมอุตสาหการไทย, ปีที่2 ฉบับที่ 3, 2559
ธนิดา สุนารักษ์, การปรับปรุงประสิทธิภาพสายการผลิต กรณีศึกษาสายการบรรจุผลิตภัณฑ์แป้ง, วารสารายงานวิศวกรรมอุตสาหการไทย, ปีที่ 2 ฉบับที่ 3, 2559
นุชสรา เกรียงกรกฎ ปรีชา เกรียงกรกฎ, อัศวิน ลักขษร และงามพล บุญกิจ, การปรับปรุงสมดุลสายการผลิตในโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป, เอกสารการประชุมวิชาการข่ายงานวิศวกรรมอุตสาหการ ประจำปี พ.ศ. 2553
พิพัฒพงษ์ เพ็ญศิริ และสิทธิพร พิมพ์สกุล, การปรับปรุงกระบวนการผลิตเหล็กเส้นเสริมคอนกรีตโดยแนวคิดของการผลิตแบบลีน กรณีศึกษาโรงงานผลิตเหล็กเส้นเสริมคอนกรีต. วิศวกรรมสารฉบับวิจัยและพัฒนา วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, ปีที่ 26 ฉบับที่ 3, 2558
วิชญา จันทนา และวัชรพจน์ ทรัพย์สงวนบุญ, การปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตเซรามิค: กรณีศึกษา โรงงานในจังหวัดสมุทรปราการ.วารสารวิทยาการจัดการ, มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, ปีที่ 37 ฉบับที่ 2, 2563
อมรรัตน์ ปิ่นชัยมูล, ณัฐพล ศิริรักษ์ และศิระพงศ์ ลือชัย, การปรับปรุงสายการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ด้วยเครื่องมือทางวิศวกรรมอุตสาหการ, วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรม, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ, ปีที่ 14 ฉบับที่ 3, 2561
เกษม พิพัฒน์ปัญญานุกูล, การควบคุมคุณภาพ, กรุงเทพมหานคร: ท้อป, 2557
กิติศักดิ์ พลอยพานิชเจริญ, หลักการควบคุมคุณภาพ, กรุงเทพมหานคร: สมาคมส่งเสริม เทคโนโลยีไทยญี่ปุ่น, พิมพ์ครั้งที่ 1, 2557
ศุภชัย อาชีวะระงับโรค, Practical PDCA แก้ปัญหาและปรับปรุงงานเพื่อความสำเร็จ, กรุงเทพฯ: ห้างหุ้นส่วนจำกัด ซีโน ดีไซน์, พิมพ์ครั้งที่ 1, 2546